Trang chủ » Sửa Bếp Từ

Sửa bếp từ tận nhà uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Các lỗi của bếp từ và cách sửa chữa bếp từ bị lỗi Không gì là trường tồn với thời gian cả, bếp từ cũng vậy. Sau một thời gian sử dụng bếp từ sẽ gặp một số vấn đề về kỹ thuật hoặc vô tình bị tác động khiến cho bếp không còn hoạt động bình thường. Việc nhanh chóng khắc phục lỗi của bếp rất cần thiết để sinh hoạt nấu ăn cho gia đình không bị gián đoạn. Do đó, hãy cùng Sửa bếp điện từ Tân Đại Phát tìm hiểu ngay để phát hiện ra lỗi và sửa chữa bếp từ của bạn ngay nhé. Các mã lỗi phổ biến của bếp từ: Mã bắt đầu từ chữ E ( 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, A, b, C, d, D, P ), chữ F ( 04, 40, 43, 47, … ), chữ U hoặc có gạch ngang dưới chữ U, chữ C ….

Sửa bếp từ tận nhà uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Tổng hợp các lỗi bạn sẽ gặp khi sử dụng bếp từ và cách sửa chữa hiệu quả

Sửa bếp từ Bosch lỗi mất nguồn

1. Sửa bếp từ không nóng
Một trong những lý do điển hình cho thấy bếp từ  nhà bạn đang gặp phải vấn đề kỹ thuật. Khi đang đun nấu mà bạn phát hiện nồi đặt trên bếp không thấy sôi, mặc dù quạt gió bếp vẫn chạy và đèn các phím chức năng vẫn sáng thì có thể xảy ra một trong những trường hợp dưới đây: 
 
Điện áp không ổn định
Cơ chế hoạt động của bếp từ chỉ sử dụng điện là chính. Nếu mặt bếp từ không nóng có thể do điện áp thấp hoặc không ổn định để cung cấp năng lượng cho bếp hoạt động. Cách khắc phục là nên kiểm tra xem hiệu suất nguồn điện của gia đình bạn có phù hợp với bếp từ hay không. Đây là nguyên nhân có cơ bản khi mà nhiều thiết bị bếp từ nhập khẩu hoặc bếp từ xách tay có nguồn điện quá cao, không phù hợp với tần số điện áp của Việt Nam.
Hỏng tụ điện cộng hưởng từ 5uF, 8uF, hoặc 10uF 
Sau thời gian dài sử dụng, một số linh kiện trong bếp từ có thể xuất hiện tình trạng hỏng hóc, trong đó có tụ điện cộng hưởng từ. Nếu linh kiện này gặp trục trặc, bề từ vẫn chạy nhưng không nóng do khả năng điện dung của tụ điện giảm, năng lượng điện thấp dẫn đến nhiệt lượng sản sinh ra cực thấp hoặc không có nhiệt được sinh ra nên bếp từ không nóng và không vào điện. Cách tốt nhất là nên thay thế tụ lọc điện khi có dấu hiệu tụ điện yếu. 
Bề từ vẫn chạy nhưng không nóng có thể do hỏng tụ điện lọc nguồn 5uF, 8uF, 10uF.
Bề từ vẫn chạy nhưng không nóng có thể do hỏng tụ điện lọc nguồn 5uF, 8uF, 10uF.

Hỏng sò công suất IGBT
Lý do khác khi bếp từ của bạn vẫn chạy nhưng không nóng lên là do sò công suất IGBT bị hư. Đây được xem là một linh kiện quan trọng, vì bộ phận này bị hỏng sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat (cầu dao tự động) khi kết nối bếp từ với nguồn điện. 
Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt động nhưng không làm nóng dụng cụ nấu. Đây là linh kiện rất quan trọng trong bếp từ, mà bạn cần thay thế khi đứt CE.

Hỏng sò công suất IGBT là một trong những lỗi thường gặp ở bếp từ.

2. Sửa bếp từ bị mất điện
Nếu như bạn không gặp phải trường hợp trên, thì việc bếp từ mất nguồn điện cũng là một lỗi phổ biến thường thấy. Bạn cũng nên kiểm tra tụ điện lọc nguồn 5uF, 8uF,10uF và sò công suất IGBT trước xem có bị hỏng không. Như đã đề cập ở trên, đây là hai linh kiện quan trọng liên quan tới việc cung cấp nguồn điện cho bếp từ hoạt động. Nếu 2 linh kiện này vẫn hoạt động bình thường thì có thể việc mất nguồn là do một trong những nguyên nhân dưới đây và cần tiến hành kiểm tra.  
Kiểm tra cầu chì của bếp từ
Bếp từ sẽ không lên điện khi cầu chì nổ hoặc bị đứt. Nếu cầu chì của bếp nhà bạn không đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ chạy biến áp xung hay nguồn điện là biến áp thường. Do dòng bếp từ chạy nguồn điện trước là biến áp thông thường nên bạn cần kiểm tra trở kháng bên sơ cấp có tốt không. Nếu máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động.

Bếp từ không lên điện có thể do cầu chì nổ hoặc bị đứt.

Kiểm tra IC điện bếp từ
IC nguồn là nguồn cung cấp năng lượng cho bếp điện từ hoạt động, tạo ra các xung tần số điện áp để cung cấp cho mạch điện hoạt động. Nếu IC Viper 12A của bếp từ bị lỗi sẽ ngắt nguồn các linh kiện liên quan. Khi khởi động, bếp không bật vì không có dòng điện chạy qua.

 Ic nguồn là linh kiện quan trọng trong mạch điện của bếp từ

3. Sửa cảm ứng của bếp từ không hoạt động
Đang đun nấu và bạn chuẩn bị tăng công suất hoặc đổi chế độ nấu thì đột ngột bàn phím không điều khiển được. Vấn đề này có thể nằm ở tính năng cảm ứng của bảng điều khiển, hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao khiến bàn phím của bạn bị cứng đơ nhé.
Khóa trẻ em có đang bật
Gia đình có trẻ nhỏ nên bạn thường bật chế độ khóa trẻ em mà bạn quên mở khóa, mọi phím cảm ứng đều bị khóa lại vô tình dẫn đến việc chiếc bếp từ của bạn không điều khiển được. Cách xử lý vấn đề này chỉ cần bạn kiểm tra lại xem có bật khóa trẻ em không. Nếu có hãy nhấn giữ phím khóa 5 giây để tắt chế độ này.

Cảm ứng của bếp từ không hoạt động có thể do quên tắt chế độ khóa trẻ em. 
Tay ướt
Khi bạn vừa đun nấu vừa rửa rau có thể khiến cho bảng điều khiển cảm ứng giảm đi độ nhạy. Do đó, bạn cần lau khô tay và mặt bếp, tránh để khu vực điều khiển dính nước.
Nước bị tràn trên mặt phím điều khiển
Bạn vô tình làm đổ nước lên bảng điều khiển sẽ đè lên nhiều phím cùng lúc, gây ra tình trạng liệt và không nhận diện được chức năng người dùng muốn. Do đó, bạn chỉ cần vệ sinh sạch với dụng cụ chuyên dụng là có thể dùng được.

Sự cố về nguồn điện
Nếu bảng điều khiển trên bếp từ không thể nhấn nút Power và không có điện, thì tốt nhất nên kiểm tra nguồn điện, nguyên nhân có thể do sự cố khiến cầu chì bị nổ hoặc mạch điện bị ngắt. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể gọi chuyên gia đến để tiến hành sửa chữa cho an toàn. 

Cảm ứng bếp từ bị cứng đơ có thể do mất nguồn điện.

Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc
Sau khi đã thực hiện những cách trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng bếp của bạn, thì rất có thể bếp từ đã bị chập mạch, hỏng hóc.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Bếp từ không được sử dụng thường xuyên dẫn đến bị ẩm, chập mạch và hỏng. Rút điện ngay khi vừa nấu ăn xong làm quạt tản nhiệt dừng hoàn động. Che mất không gian để luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt.

Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc khiến cảm ứng của bảng điều khiển không hoạt động. 
4. Bếp từ tự ngắt và bếp từ đóng ngắt liên tục
Bếp từ xuất hiện tình trạng tự tắt hoặc nước sối ngắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tượng dễ bắt gặp nhất là bếp đã lên nguồn nhưng sau đó tắt đi, điều này có thể do hỏng các linh kiện bên trong, đặc biệt là biến trở chỉnh dòng. Cách duy nhất là tháo bếp từ và tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người dùng cần có kiến thức chuyên môn nên tốt nhất cần gọi chuyên gia đến sửa. 
Máy có thể vận hành khoảng 5 phút rồi sau đó ngắt điện, điều này do quạt tản nhiệt của bếp đã bị hỏng nên khi bếp hoạt động nhiệt lượng tỏa ra lớn mà không thể tản nhiệt. Để bảo vệ các thiết bị bên trong không bị hư hỏng, bếp sẽ tự ngắt điện an toàn.

5. Sửa bếp từ không nhận nồi
Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là do đâu nhé.
Do đặt nồi lồi, lõm đáy
Về cơ bản, bếp từ hoạt động bình thường khi phần đáy nồi không bị hở so với vị trí của vùng nấu. Nếu nồi bị hở, lồi, lõm bếp sẽ không nhận được nồi và cảnh báo lỗi. 

Nồi cong đáy

Do nồi không thích hợp
Do đặc tính của bếp từ là rất kén nồi, nên bắt buộc phải chọn đúng loại nồi có chất liệu tương thích với bếp từ để có thể hoạt động. Ngoài ra, nếu nồi nấu có kích thước quá nhỏ so với đường kính vùng nấu cũng gây ra hiện tượng bếp không nhận nồi.

 Nồi có đường kính quá nhỏ so với vùng nấu
Do đáy nồi bị biến dạng
Nếu như bạn sử dụng đúng loại nồi nhiễm từ và đã đặt vị trí nồi chuẩn xác mà bếp vẫn cảnh báo không nhận nồi thì bạn nên kiểm tra mặt đáy của nồi xem có bị biến dạng không. Nếu bị biến dạng bạn nên thay thế để tránh trường sử dụng lâu gây ảnh hưởng tới các cảm biến và bo mạch của bếp.

Qua những thông tin mà bài viết đề cập, hy vọng bạn đã có kiến thức về cách sửa chữa bếp từ.

Nếu bạn không thể tự sửa lỗi của bếp từ hãy gọi cho sửa bếp điện từ Tân Đại Phát nhé, đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hổ trợ nhiệt tình.

Một số hãng bếp đã được trung tâm sửa chữa thành công: Click vào đường liên kết để tham khảo thông tin.

1, Sửa bếp Kitchmate.
2, Sửa bếp Junger.
3, Sửa bếp Frico.
4, Sửa bếp Hoffmann.
5, Sửa bếp Bosch.
6, Sửa bếp Teka.
7, Sửa bếp AEG.
8, Sửa bếp nội địa Nhật.
9, Sửa bếp Malloca.
...

Giá sửa bếp từ tận nhà như thế nào?

+ Với bếp từ đơn: Bảo hành 6 tháng sau khi sửa chữa.
- Bếp từ mua giá phổ thông: Từ 250k đến 350k
- Bếp từ cao cấp: Từ 350k đến 500k.
- Bếp từ công nghiệp: Từ 350k đến 850k.

+ Với bếp từ đôi, bếp từ ba, bếp từ 4 bếp: Bảo hành từ 6 tháng đến 12 tháng sau khi sửa chữa.
- Bếp từ mua giá phổ thông: Từ 350k đến 850k
- Bếp từ cao cấp: Từ 350k đến 1800k.
- Bếp từ công nghiệp: Từ 500k đến 1500k.

+ Thay mặt kính bếp từ: Mặt kính chính hãng sẽ báo theo giá bên hãng. Ngoài ra có một số hãng bếp không có sẵn mặt kính, trung tâm nhận gia công mặt kính cho khách hàng với chi phí hợp lý.
- Mặt kính bếp đôi: Giá gia công 2,5 triệu.
- Mặt kính bếp 3, bếp 4: Giá gia công 3,5 triệu.

Trường hợp thay mặt kính thì không có bảo hành, kể cả mặt kính chính hãng.


Bình luận